[Review & Spoiler] Búp bê ký ức: Violet Evergarden
Warning: Bài viết bạn sắp đọc có cả yếu tố spoiler cực mạnh. Nếu bạn muốn tận hưởng trọn vẹn Violet Evergarden: Gaiden thì nên lướt qua, xem và quay lại sau.

1.Bối cảnh:
Phim mở đầu là tại thời điểm 4 năm sau khi cuộc chiến tranh kết thúc, ngay lúc này ta sẽ có một trong 3 nhân vật được giới thiệu đó là cô bé Taylor. Ngay sau đó phim cắt qua cảnh Violet đang trên một chuyến tàu thì tại trường đoạn này phim đã tua về quá khứ trước đó 3 năm khi Violet được một gia đình hoàng gia York nhờ tới một trường nữ sinh dành cho con cháu danh giá để huấn luyện cho Issabella là con cháu của nhà họ York để trở thành một cô gái hoàn hảo. Họ đã gặp và làm quen với nhau. Sau 3 tháng ở với York Violet rời đi và phim lại cho ta quay lại với cô bé Taylor và tới đây ta đã quay lại thời gian ban đầu của phim. Đây là bối cảnh khi sau chiến tranh 4 năm, tất cả mọi thứ đã thay đổi và tân tiến hơn. Và nhất là ta sẽ thấy được cảnh tháp Eiffel được xây dựng dang dở. Đường phố nhộn nhịp và vui vẻ hơn sau chiến tranh.
review spoiler Violet Evergarden: Gaiden 2.Hình ảnh và âm thanh:
Đây sẽ là điểm thiếu sót rất lớn nếu ta không nói về 2 mặt này. Nhất là ở hoạt ảnh ta phải công nhận rằng Kyotoanimation là rất tốt nhất cho cả 3 nhân vật chính. Với Violet đó vẫn là khuôn mặt không cảm xúc nhưng khi cô ấy cười thì nó lại không còn gì vỡ òa hơn, với Issabella thì một cặp kính và mái tóc dài màu tím thể hiễn cho việc cô không còn là Amy như ngày nào mà giờ là một tiểu thư, còn với Taylor phim để ta nhìn thấy được sự hồn nhiên của một cố bé đang cố gắng để gặp chị mình. 3.Cốt truyện:
Thì trước giờ Violet Evergarden nếu ta nhìn cốt truyện một cách tổng quan thì nó khá đơn giản nhưng nếu ta nhìn vào câu chuyện của từng nhân vật và kết hợp với câu chuyện chính thì nó sẽ lại là một thứ khác hay và tuyệt vời hơn rất nhiều.
– Đầu tiên là Issabella với Violet:
Trong lúc đang ở chung với Issabella, thì Violet đã cố gắng giúp đỡ cô rất nhiều nhất là khi cô là tiểu thư quyền quý nhưng đã từng phiêu bạt khắp nơi tự mưu sinh trong cuộc chiến một năm trước. Violet được cô kể về quá khứ của mình và biết trước kia cô tên là Amy và cô đã nhận một đứa trẻ bị bỏ rơi tên là Taylor về làm em gái, cô làm tất cả từ bán hoa, thêu,… để nuôi cô bé nhưng vẫn còn khó khăn quá. Nhưng rồi ba cô tới và nếu cô chịu quay lại dòng họ York thì sẽ gửi Taylor tới một cô nhi để cô có một cuộc sống tốt hơn. Vì thương em nên Amy hay Issabella đã đồng ý. Từ đó cô không còn gặp em cô. Cảnh phim kết thúc là cô đang nhờ Violet viết một bức thư cho Taylor. Nếu để nhận xét về cốt truyễn của hồi 1 thì đây là một câu chuyện cảm động về chị em Amy và Taylor, nhưng như mình đã nói ở trên thì đây là một trong những trường đoạn Time skip khá nhiều nên ta hoàn toàn không có gì nổi trội ở Violet và Issabella có lẽ nhà phát làm phim muốn ta tập trung vào câu chuyện của Amy và Taylor nên cố ý hoặc là họ quên.
– Hồi 2 đó là giữa Violet và Taylor:
Hồi phim này được bắt đầu khi mà cảnh được cắt sang Taylor vừa xuống tàu tại bến cảng thành phố mà Violet làm và cô tìm tới bưu chính CH nhờ bức thư mà Benedict Bule đã gửi cho cô, đó là bức thư của Amy do Violet viết. Taylor đã tới tìm Violet và xin cô được làm người giao thư ở tại đây. Lúc này câu chuyện sẽ có thêm một nhân vật truyền tải đó là anh chàng Benedict Blue, vai trò của anh là tìm và giúp cho Taylor gửi bức thư của em tới Issabella sau khi cô cưới chồng. Lúc này sẽ là lúc chúng ta thấy được vẻ đẹp của Violet khi làm người đưa thư với bộ đồ xanh. Ấn tượng nhất của mình là cảnh 2 chị em Violet và Taylor cùng đi thang máy nhìn cái cách Violet vơiq chiếc thang máy một vẻ mặt ngây ngô dễ thương không ngờ. Cả lúc mà Taylor xin kẹo trông rất dễ thương. Hồi 2 kết thúc với cảnh Benedict tìm được địa chỉ của Issabella.
Hồi 2 là một thứ chậm chạp và sâu lắng về câu chuyện của 2 chị em Amy và Taylor qua góc kể của Taylor. Đây sẽ là tiền đề cho hồi 3 của phim.
– Hồi 3 Amy và Taylor:
Sang hồi 3 phim sẽ chuyển sang cho Benedict Blue là người kể chuyện chứ không còn là Violet và mình thấy đây là một sự thay đổi nên có và nó đã hoàn hảo khi một cậu con trai đã bật khóc khi nhìn thấy cảnh Issabella khóc khi đọc bức thư do chínhTaylor viết và lúc đó anh nhìn qua Taylor đang trốn trong bụi cây và khóc. Đây là trường đoạn mà trong khoảnh khắc đó mình đã rơi nước mắt. Đây là sự chuẩn bị của hồi 1 và 2 để rồi ta có một cảnh đoàn tụ qua bức thư tay. Tới đây phim tới một vài cảnh cuối và kết thúc.
review spoiler Violet Evergarden: Gaiden 2 4.Lời kết:
Thật sự thì mình đã chờ để xem phần phim này rất nhiều và cả bản Movie đã bị hoãn lại, dù rằng Kyotoanimation đã chịu nhiều thiệt hại trong năm vừa qua ta có thể thông cảm cho họ về một vài thiếu sót trong phim nhưng hơi bất ngờ khi phim đã làm rất tốt. Cảm ơn Kyotoanimation
Nguồn: Hoàng Huy Lê