“—Eine mit willen 『Người mang ý chí』 Riku.”
———————————–

1.Bối cảnh xuất hiện của nhân vật

Nhân vật Riku xuất hiện trong độc lập Vol 6 của Lightnovel và trong Movie No Game No Life Zero dưới lời kể của Thần Trò Chơi – TET. Câu truyện diễn ra ở bối cảnh thời kì hỗn loạn 6000 năm trước thời điểm Sora và Shiro đặt chân đến Disboard , nơi mà loài người – chủng tộc yếu nhất mắc kẹt trong cuộc hỗn chiến giữa các vị thần cùng những chủng tộc hùng mạnh khác. Với tư cách là thủ lĩnh trẻ của loài người , Riku luôn mong muốn dẫn dắt chủng tộc của mình đến một tương lai tươi sáng hơn , nơi mà KHÔNG AI PHẢI KHỔ SỞ , KHÔNG AI PHẢI HI SINH MỘT CÁCH VÔ NGHĨA NỮA.

review Riku dola - vietotaku

2.Cảm nhận về nhân vật

TUYỆT ĐỈNH NGHỆ THUẬT
là mỹ từ mình dành tặng cho những câu nói, những tuyên ngôn hay những lời độc thoại của Riku. Xuyên suốt tác phẩm, người đọc sẽ hoàn toàn bị choáng ngợp trước những câu nói mang đậm màu sắc chiến thuật và triết lý của Riku.
"––– Hồi còn thơ ấu, tôi đã từng nghĩ rằng thế giới này là một thứ vô cùng đơn giản. Mọi cuộc thi đều có thể giành được phần thắng theo cách nào đó, và chỉ cần có nỗ lực thì ắt sẽ gặt hái được thành công. Mọi thứ đều có khả thi.
Đó là những suy nghĩ ngu xuẩn và dốt nát của một đứa trẻ.
Nhìn thế giới bằng con mắt thuần khiết và ngây thơ – thì là sai ư?
….. Đương nhiên là sai rồi……"
Nếu như Overlord cuốn hút người đọc qua góc nhìn của tuyến nhân vật phụ, Mushoku Tensei cuốn hút người đọc qua từng bước ngoặt đỉnh cao thì No Game No Life hấp dẫn người đọc qua chính ngôn từ của câu truyện.

review Riku dola - vietotaku 2

3.Bước ngoặt trong nội tâm

Toàn bộ Vol 6 là cuộc chiến của Riku , Shuvi và loài người chống lại CẢ THẾ GIỚI. Có nhiều tình tiết, nhiều bước ngoặt, và cũng có cả những cái chết bi thương. Tuy nhiên điều mình cực kì ấn tượng trong quyển này đó là nội tâm của Riku sau khi trải qua những bước ngoặt từ đầu đến cuối quyển.
— Ở đầu truyện, Riku được khắc họa như một thủ lĩnh bẩm sinh, với một tâm lý trưởng thành trước tuổi, một bộ óc siêu việt bất cứ loài người nào tại thời điểm đó , và một lí trí sẵn sàng hi sinh 1 người dù sự hi sinh đó chỉ cứu được 2 người. Sự quyết đoán của cậu được thể hiện rõ khi cậu ra lệnh cho Ivan – 1 người đã gắn bó với Riku kể từ thời thơ ấu đến khi cậu trưởng thành hi sinh mà không có bất cứ cảm xúc nào trên khuôn mặt. Trái tim của Riku đang hoàn toàn bị khóa lại. Đối với Riku, việc để lộ cảm xúc chính là đang lộ ra điểm yếu chết người.
“Ivan, tôi ra lệnh cho anh.”
Chỉ như vậy thôi, Riku tuyên bố.
“—chết ở đây.”
“Thề trước mệnh lệnh. Cứ để cho tôi.”
Mỉm cười một cách khổ sở — Ivan trả lời không do dự.
— Ở giữa truyện, xuất hiện 2 nhân vật là Coron và Shuvi. Coron là một con người bình thường, nhưng cô hiểu được cái KHÓA mà Riku phải mang trong tim . Cô luôn thấu hiểu và an ủi Riku những lúc Riku khóc vì phải hi sinh những người quan trọng để cứu sống nhiều người hơn. Cô như một liều thuốc tinh thần của Riku để cậu có thể sống tiếp dưới áp lực của chức vị thủ lĩnh một chủng tộc. Shuvi, xuất hiện với tư cách là một Ex-machine – một chủng tộc cấp cao. Cô là vợ của Riku, cô là một máy tính nhưng mong muốn có được cảm xúc và "trái tim" của con người. Sự xuất hiện của cô chính là nhân tố quan trọng nhất để hoàn toàn mở chiếc khóa đã cắm rễ vào trái tim Riku từ thời thơ ấu. Nhưng sự hi sinh của cô ở cuối truyện cũng chính là yếu tố khiến trái tim của Riku một lần nữa khóa lại cho đến cuối cuộc đời.
"— Khi Shuvi giao cho mình nguyện ước này, chắc hẳn cô ấy còn cảm thấy căm ghét bản thân hơn cả thế nữa kìa.
Thế nên mình mới dám làm thế — với thứ mà Shuvi đã từng phá vỡ.
Cuối cùng, chỉ một lần nữa thôi – Chiếc khóa này, sẽ khóa lại thật chặt.
———-, ————- *kacha*."

review Riku dola - vietotaku 3

4.Tổng kết

Riku dành hầu hết cả cuộc đời của mình để đấu tranh vì lợi ích chung của chủng tộc. Anh xuất hiện là một Hồn Ma , trong kế hoạch của mình anh ấy là một Hồn Ma và khi chết đi cũng không một ai trên thế giới biết đến Hồn Ma ấy (Trừ thần TET !!) . Cả cuộc đời anh là một sự hi sinh và tràn đầy sự đau khổ và dằn vặt . Có lẽ niềm hạnh phúc duy nhất trong cuộc đời Riku là được gặp, được chung sống cùng Shuvi , mặc dù quãng thời gian ấy rất ngắn ngủi…
*Insert bài There Is A Reason
Có một điều chắc chắn là Ý Chí của 2 Hồn Ma ấy sẽ được Sora và Shiro kế thừa vào 6000 năm sau. Riku và Shuvi đã đặt một nền tảng vững chắc cho sự trỗi dậy của loài người nhờ 10 Minh Ước, và Sora với Shiro sẽ thực hiện hóa nó.
Nguồn: An Bùi – Gr LightNovel/Manga VN