1.Sự méo mó của Ishida Shouya.
Nghe cái tên này chắc hẳn nhiều người thắc mắc, tại sao một người trưởng thành hơn, biết xin lỗi người bạn thuở nhỏ mà mình bắt nạt là méo mó.
Đơn giản thôi, là vì đó là kết quả tất yếu từ hóng những gì cậu ta làm và nhận được.
“Em hãy tự chịu trách nhiệm cho hành vi của mình.”
Thật đáng buồn rằng nó méo mó tới mức, cậu gọi những cô gái trò chuyện với nhau là những con đĩ, một người cầm tờ giấy là giả vờ bận rộn, hay một cậu trai đang ho là giả vờ ốm yếu,… Đây không gọi là trưởng thành, đây chính là thứ mà cậu phủ nhận cả thế giới này. Ngay cả tác giả cũng cố tình thêm thắt vào trong truyện. Chả cần phải suy nghĩ cũng biết rằng những suy nghĩ kia hoàn toàn là việc Ishida độc thoại với chính bản thân mình.
Bị bạn bè cũ đối xử như một kẻ chịu trách nhiệm cho tất cả mọi thứ, tất nhiên sẽ không ai là không tổn thương hết. Và hành động kia chính là thứ cậu che lấp vết thương này. Hay ta có thể hiểu rằng:

[Review]Ishida Shouya - Koe No Katachi

Cậu muốn không chấp nhận việc xảy ra với mình, những lời lẽ kia để cậu tự nói với bản thân rằng, là con người ai cũng xấu xa, kẻ nào cũng như nhau, giả dối, chẳng có ai tốt đẹp hết. Chính điều này là lời giải thích cho việc vì sao cậu bị bạn bè bắt nạt do chính Ishida nghĩ ra. Đơn giản, những người đó là người xấu.
Không thể phủ nhận việc Ishida có gì đó chín chắn, trưởng thành hơn, nhưng trưởng thành không có nghĩa là nó không để lại cho Ishida Shouya vết thương lòng sâu sắc. Phép ẩn dụ chiếc lồng của âm thanh. Để bảo vệ mình, lý do kia là không đủ. Không, hay nó là tiền đề để sinh ra chiếc lồng này.
“Ngôn ngữ là thứ kết nối con người”
…nhưng ngôn ngữ cũng là thứ có thể đả thương lẫn nhau. Chính vì thế mà lý do kia đã vô tình tạo ra chiếc lồng này để ngăn cách Ishida khỏi lời nói ngoài kia. Những dấu X lớn, che lấy khuôn mặt cũng chính là nỗi sợ lớn của bản thân cậu. Ishida sợ rằng sẽ phải đối diện với mọi người, sự rằng một lần nữa cậu lại bị bắt nạt. Sẽ chẳng có gì thay đổi khi con người ai cũng xấu.
Bởi vậy, việc cậu gặp Nishimiya ở đoạn sau là hoàn toàn hợp lý.
Đó là sự đấu tranh giữa sự trưởng thành và vết thương lòng. Ishida đối diện với người bạn xưa từ bài học trách nhiệm. Bằng việc học ngôn ngữ ký hiệu, nhặt lại cuốn sách cũ và trả lại Nishimiya. Một con người đi tìm cái chết nhận lại được sự sống. Cậu tìm lại được điều ấy vì cậu đã tìm được một âm thanh mới trong vương quốc tĩnh lặng của mình. Ishida tìm được sự đồng cảm, phần tha thứ nhỏ nhoi và hơn hết là một người bạn.
Ngoài lề một chút, cái chết không phải kết thúc. Nó là sự giải thoát, chấm dứt cho cái được gọi là sống. Nhưng tôi sẽ nhìn theo nghĩa tích cực hơn, còn sống là có cơ hội, bạn vấp ngã, bạn đứng dậy và bước tiếp. Và chỉ khi ấy bạn mới cảm nhận được nỗi đau, niềm hạnh phúc,… và sẽ luôn là một khởi đầu mới.
—————————

[Review]Ishida Shouya - Koe No Katachi 2

2. Sự thay đổi của Ishida Shouya.
Tình bạn là gì ?
Đó là mối quan hệ giữa người với người, họ trao cũng như tặng cho nhau, là người mà ta có thể tin tưởng. Nó không sâu sắc như gia đình hay tình yêu, nhưng nó lại đóng một vai trò như chỗ dựa tinh thần cho rất nhiều người.
Và ở đây người ấy chính là Nagatsuka.
Ở phần 1 lần trước, có một người đã nói với tôi rằng, người đó không ghét Ishida mà ghét những người bạn của anh ta. Nhưng sau khi đọc lai tôi vẫn chắc chắn rằng tôi không thể ghét bạn cũ của Ishida. Vì hãy nhìn vào những gì nhân vật thể hiện. Dù cô lập, nhưng Ishida vẫn có ác cảm với những người khác. Cậu nhìn vào Nagatsuka, một người cũng cô lập, lại còn béo nữa. Nó có nét như kỳ thị vậy. Có lẽ cũng là do ảnh hưởng từ bạn cũ vì họ đều là những người có cá tính còn anh chàng béo này thì không. Ishida hoàn toàn ích kỷ, cậu chỉ nghĩ cho bản thân. Cậu còn không chắc chắn trong hành động của mình. Ngay cả việc làm gì để thay đổi bản thân.
Nhưng dù vậy, chính Ishida cũng phải nhìn lại hành động ấy của mình.
Và cũng từ cậu béo này, cậu đã cởi mở hơn, gặp lại bạn cũ, bạn mới. Còn làm cả một bộ phim nữa. Nhưng vết thương lòng vẫn còn đó, và nó chưa biến mất.
Ishida vẫn sợ hãi khi gặp lại người mà cậu từng chơi rất thân năm xưa. Cậu cũng cãi vã với bạn cũ. Bạn bè là phải tin tưởng nhau. Nhưng Ishida không muốn tiết lộ quá khứ của mình cho họ. Phần nào chiếc khóa trong trái tim cậu được mở ra, cậu đối mặt với nỗi sợ mới mang tên Ishida Shouya sẽ mất những người bạn này chứ.
Tôi cũng không biết có nên gọi đây là tình bạn không nữa. Vậy nên để chính xác hơn tôi sẽ gọi đây là.
Hãy diễn đúng vai của mình.

[Review]Ishida Shouya - Koe No Katachi
3

Một cậu bạn điển trai cùng lớp thì hãy là một cậu bạn điển trai cùng lớp, lớp trưởng thích cậu bạn điển trai kia thì hãy như vậy, cậu bạn béo hãy là cậu bạn béo. Đó là những gì Ishida muốn. Mọi người hãy diễn đúng vai, đừng thay đổi. Đối với Ishida đây là tốt nhất. Cậu luôn trốn tránh và có một sự gượng ép nhất định.
Có thể đây là một biện pháp đánh lừa người đọc khi ta tưởng cậu đã sửa chữa mọi thứ. Nó chỉ đúng một nửa thôi vì, cậu lại tạo ra những rắc rối khác chồng lên nhau.
Đỉnh điểm là khi những vai diễn kia vượt quá giới hạn, mọi người cãi nhau. Ishida giống như kẻ hai mặt vậy, cứ thử đặt bản thân vào vai một kẻ bắt nạt lại gần gũi với người bị bắt nạt. Thật sự sẽ khiến người khác “kinh tởm”. Đây có lẽ cũng là điều mà những người bạn cũ kia xa lánh cậu, để làm tròn vai diễn.
Nhưng dù có phần giả dối, hay gượng ép nhưng Ishida đã học được nhiều thứ và là bước trưởng thành thực sự.
Nếu là Ishida của ngày trước sẽ không thể nào như vậy. Cậu nhạy cảm hơn, giàu lòng nhân ái hơn, cậu kết nối gia đình Nishimiya. Cậu là chỗ dựa cho cô em gái kia khi bà mất. Trái ngược hoàn toàn với một người chỉ nghĩ cho bản thân, hay một cậu nhóc đổ muối lên người sên.
Koe no Katachi là câu chuyện của lòng trắc ẩn và sẽ luôn là như vậy.
Nếu hồi còn nhỏ Ishida Shouya luôn đi tìm thứ gọi là niềm vui để cậu không bị chán. Thì cậu đã tìm được, giúp đỡ người khác là niềm vui. Cậu đã có những người bạn, đó là cái vui của Shouya. Chứ không phải mấy thứ kia. Đó là bằng chứng vì sao mà Ishida hồi còn nhỏ luôn cảm thấy chán nản. Liệu cậu có chơi “trò chơi lòng can đảm” kia một mình ?. Chỉ khi mất đi điều ấy cậu mới nhận ra.
Và để kết nối tới phần cuối cùng, là phần kết thúc. Giống như một con sâu vậy. Cậu đóng kén và chui mình vào trong để lột xác thành một người mới ở phần…
———————————–
3. Ishida Shouya
Sau khi cứu Nishimiya, Ishida bất tỉnh một thời gian dài.
Điều gì đã thôi thúc cậu tới cây cầu ấy. Bởi vì bạn cậu cần cậu, liệu có cần một lý do nào khác không. Một Ishida cũ sợ hãi rằng mình sẽ mất bạn. Thì nay đã chấp nhận sự thật, cậu không quan tâm, lỗi lầm là do cậu, cậu nhận được bài học trách nhiệm.


Chấp nhận người khác.
Không sai nếu như ai đó nói rằng Ishida Shouya đã khác hoàn toàn với người ở đầu truyện. Một người lúc nào cũng tiêu cực, chán nản và có khi còn tìm cái chết còn nghĩ đến chuyện tương lai. Con người luôn tiến về phía trước, miễn là cậu còn sống.
Và cũng lúc này, Ishida nhận ra rằng không phải ai cũng xấu, đó chỉ là do cậu nghĩ như thế. Cậu ích kỷ, cậu luôn sống trong một góc của mình cho đến khi nhận ra sự tồi tệ của bản thân. Từ đó mà cậu phá vỡ chiếc lồng âm thanh, hòa nhập với những người khác. Đó cũng là cái kết đẹp cho Ishida Shouya. Đồng thời là lý do mà tôi đặt tên cho phần 3 như vậy, bởi đó là chính bản thân cậu ta. Chính con người và mọi thứ.
Ngoài lề một chút, thực sự thì phần 3 này không nên chỉ nói về Ishida. Mà là sự kết nối cậu ta đem lại. Tuy trước khi ngất đã không cứu được bản thân, nhưng cậu đã cứu được một người khác. Cậu đã trở thành một phần của rất nhiều người. Trong quá trình trưởng thành ấy, Ishida Shouya đã làm rất tốt vai trò của mình.
(Sẽ có phần 3 và cũng là phần cuối cùng luôn.)
~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~

Nguồn: FB