Thông tin cơ bản:

Tiêu đề: Cell at Work!
Nhà xuất bản tiếng Anh: MVM Films
Thể loại: Hài, Giáo dục, Có tính nhân hóa, Hướng tới độc giả vị thành niên
STUDIO: David Production
Phân loại: TV series
Năm phát hành: 2018
Định dạng: Blu-Ray
Ngôn ngữ: Tiếng Nhật (có phụ đề tiếng Anh) và Tiếng Anh
Độ tuổi: PG
Thời lượng: 350 phút

Tế Bào Bạch Cầu Cells at work

Giới thiệu:

Có lẽ tất cả chúng ta đều biết về vấn đề bạo lực hoạt hình qua TV. Vào năm 2018, một bản tin được phát hành cho rằng series hoạt hình Mỹ “Rick và Morty” là chương trình chết chóc nhất từng được trình chiếu với 808 cái chết trong ba series đầu tiên. Tuy nó là chương trình chết chóc nhất nhưng không phải là đẫm máu nhất. Có thể cho rằng chương trình truyền hình đẫm máu nhất sẽ là bộ phim này, đơn giản vì các nhân vật chính là các tế bào máu. 

Đánh giá:

“A Story About You" được chuyển thể từ bộ truyện tranh Cells at Work! của Akane Shimizu xoay quanh cuộc sống và công việc của các “tế bào” dưới nhân dạng người, tạo thành một thành phố rộng lớn toàn tế bào. Câu chuyện chủ yếu tập trung vào hai tế bào, một trong số đó là Tế Bào Hồng Cầu (AE3803) có nhiệm vụ cung cấp oxy, cacbondioxit và các chất dinh dưỡng cho cơ thể đến các cơ quan trong thành phố tế bào. Cô nàng mới bắt đầu làm việc chưa bao lâu nên còn lóng ngóng và hay nhầm đường. Trong một lần làm việc, cô bị tấn công bởi một loại vi khuẩn phế cầu xâm nhập nhưng may mắn được cứu bởi Tế Bào Bạch Cầu (U-1146). Mặc dù bề ngoài trông cục cằn và hành động quyết đoán nhưng thực ra Tế Bào Bạch Cầu lại là người rất dịu dàng và thú vị.

Tiểu Cầu cells at work

Dù sống trong một thế giới có xấp xỉ 37,2 nghìn tỷ tế bào, nhưng Hồng Cầu – Bạch Cầu liên tục va vào nhau và gặp nhiều tế bào với các công việc khác nhau trên đường đi. Có thể kể đến Tế Bào Sát Thủ T cực kỳ hung dữ, Đại thực bào vẻ ngoài trông giống người giúp việc, được trang bị kĩ lưỡng và các bé Tiểu cầu vô cùng đáng yêu.

Các tế bào luôn cố gắng giữ cho thế giới của họ được tiếp tục một cách bình thường và đối phó với các mối đe dọa. Khi một loại vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể là một tình huống đe dọa đến tính mạng. Mặc dù vết cào và xây xước đối với chúng ta chỉ gây khó chịu nhưng đối với các tế bào khi đó đã có một lỗ hổng lớn và có thể hút chúng ra khỏi thế giới. Mọi thứ càng trở nên tàn khốc hơn khi các tế bào phải đối mặt với các tình huống thực tế đe dọa đến toàn bộ cơ thể: cơn say nắng tương đương với sự nóng lên toàn cầu, một tế bào trở nên bất hảo và biến thành một tế bào ung thư chết người hoặc cơ thể bị sốc xuất huyết dẫn đến mất máu nhiều, phá hủy toàn bộ sự sống.

Đại Thực Bào cells at work

Cells at Work! là một công cụ giáo dục bổ ích. Bạn có thể hiểu biết hơn về cách cơ thể hoạt động khi xem. Tại Hoa Kỳ, các chuyên gia y tế đã ca ngợi cách mà bộ anime này mô tả bệnh ung thư. Một trường đại học ở Trung Quốc đã đưa bộ truyện làm bài tập về nhà cho sinh viên Sinh học. Tuy nhiên, một số khán giả đã phàn nàn về sự phụ thuộc quá mức của lời kể (bởi Mamiko Noto trong bản gốc tiếng Nhật và Karen Strassman trong bản lồng tiếng Anh), làm cho trình tự các hành động không còn trôi chảy nữa.

Khi so sánh Cells at Work! với các anime khác thì bạn có thể nghĩ ngay đến Moyasimon. Đây là câu chuyện về một sinh viên nông nghiệp có khả năng nhìn thấy vi khuẩn bằng mắt thường và nói chuyện với chúng, nhưng các vi khuẩn đó hoàn toàn thân thiện, trong khi Cells at Work! có cả các vi khuẩn rất xấu xa và thân thiện cùng tồn tại. Ngoài ra còn có các series hoạt hình giáo dục về cơ thể con người, nổi tiếng nhất là series One Upon a Time được phát hành năm 1987 của Pháp. Đây là một bộ phim được phát sóng trên Kênh 4 ở Anh. Trong Once Upon a Time, các Tế Bào Bạch Cầu được miêu tả là cảnh sát được trang bị dùi cui, còn trong Cells at Work! trông giống những người lính hơn và được trang bị dao.

Tế Bào Sát Thủ T cells at work

Điều này dẫn đến một sự khác biệt quan trọng giữa các chương trình. Như đã đề cập trước đó, bạn có thể cho rằng Cells at Work! là chương trình truyền hình đẫm máu nhất vì hầu hết các nhân vật đều là tế bào. Nhưng One Upon a Time cũng có các tế bào máu như Cells at Work!, vậy tại sao nó không phải là chương trình đẫm máu nhất? Câu trả lời là Cells at Work! có tính chất đổ máu. Khi Tế Bào Bạch Cầu tấn công, chém và ăn vi khuẩn thì đồng phục màu trắng của anh bị nhuốm máu. Sự đổ máu cũng đúng với các tế bào miễn dịch khác, nhất là Đại Thực Bào luôn mỉm cười ngay cả khi cô giết vi khuẩn bằng dao rựa và búa khổng lồ, làm các vết máu bắn lên trên bộ đồng phục hầu gái.

Bên cạnh việc có mục đích giáo dục tốt thì sự hấp dẫn chính của Cells at Work! là các nhân vật. Hai nhân vật trung tâm đều rất thú vị. Tế Bào Hồng Cầu tạo nên nhiều tình tiết hài hước do hành vi của cô ấy ngốc nghếch, đáng yêu. Tế bào Bạch cầu cũng hài hước trong cách tấn công vi khuẩn và anh cũng rất thân thiện với các tế bào khác. Khi nghĩ đến cảnh tượng ai đó vốn có vẻ ngoài trắng muốt nhưng bị nhuốm máu và lại còn hành động thân thiện thì sẽ trở nên rất buồn cười. Hơn thế nữa, không phải tất cả các tác phẩm hài đều có cách chơi chữ như “Cell-shock”cho “Shell-shocked" và “What the cell is this?" (Đây là tế bào gì thế?) cho “What the hell is this?” (Chuyện quái gì thế này?). Ngoài ra, thiết kế nhân vật cũng hấp dẫn, nhất là Tiểu Cầu, nhân vật gây sốt bởi ngoại hình cực kỳ dễ thương. Có vài vấn đề về cách miêu tả một số nhân vật, chủ yếu trong tập phim có Tế bào Ung thư. Bộ phim kết thúc với phân cảnh Tế Bào Bạch Cầu ra đòn cuối và nghe lời biện minh, trăn trối của Tế Bào Ung Thư.

Nhạc phim sáng tác bởi Kenichiro Suehiro (Darwin’s Game, Golden Kamuy , Re: ZERO) được đánh giá là rất cuốn hút, thú vị và đều là chủ đề của chương trình. Bài “CheerS” ở kết phim của ClariS rất hay, nhưng cá nhân mình nghĩ thì bài hát ở phần mở đầu hay hơn. Bài hát “Mission! Health Comes First” được thực hiện bởi các diễn viên, với phần mở đầu được hát bởi diễn viên lồng tiếng của Bạch Cầu và Hồng Cầu – Kana Hanazawa và Tomoaki Maeno. Đây cũng là một trong những lý do mình thích bản lồng tiếng của Nhật hơn của Anh, vì mình thấy màn trình diễn trông vui vẻ và hấp dẫn hơn so với Cherami Leigh và Billy Kametz. Giọng của Tiểu cầu chắc chắn đáng yêu hơn nhiều trong bản gốc bằng tiếng Nhật.

Bản phát hành chỉ có sẵn trên Blu-ray, và MVM dường như không có kế hoạch phát hành bản DVD nào. Tuy nhiên, việc sản xuất có vẻ tốt và bổ sung rất nhiều bao gồm tập đặc biệt được phát sóng vào Boxing Day 2018 và chỉ 20 phút có các phiên bản chibi của các nhân vật. Tin tốt cho người hâm mộ là một bộ anime thứ hai hiện đang được sản xuất có rất nhiều truyện tranh spin-off, gồm các chủ đề khác nha uvề vi khuẩn tốt và xấu trong cơ thể một con người không khỏe mạnh. Cells at Work! là một bộ phim rất đáng xem bởi nó giúp bạn biết rõ hơn những gì đang diễn ra bên trong cơ thể mình.

Nguồn: AnimeUKNews
Trans bởi Tiểu Bông – VietOtaku Team.