Thông tin cơ bản:

STUDIO: Studio Pierrot
PHÂN LOẠI: TV Series
NĂM PHÁT HÀNH: 2014
ĐỘ TUỔI: 18
TIÊU ĐỀ: Tokyo Ghoul: Season 1
THỂ LOẠI: Kinh dị, Hành động

Giới Thiệu:

Ken Kaneki là một sinh viên đại học bình thường sống ở Tokyo. Anh có cảm tình với một cô gái anh gặp tại quán cà phê Anteiku tên là Rize Kamishiro. Sau khi lấy hết can đảm để rủ cô đi chơi, ngày hẹn hò của họ đã kết thúc một cách khủng khiếp. Rize đã cố gắng ăn thịt Kaneki. Cô là một ngạ quỷ, một trong những loài quái vật trông giống con người nhưng có đôi mắt đỏ – đen với sức mạnh khủng khiếp và ăn thịt người. Khi đang tấn công Kaneki, Rize vô tình bị giết và Kaneki được đưa đến bệnh viện. Vị bác sĩ đã cấy ghép nội tạng của Rezi cho Kaneki. Khi Kaneki tỉnh dậy, anh đã biến thành sinh vật tấn công anh. Kaneki cố chiến đấu chống lại bản ghoul của mình và trốn tránh con người. Anh ta bị Yoshimura – con ma cà rồng điều hành quán cà phê chiếm hữu và giúp những con ngạ quỷ khác hòa nhập với xã hội loài người. Liệu Kaneki có thể học cách sống trong thế giới mới hay cơn khát máu sẽ nuốt chửng anh ấy?

danh gia nga quy vung tokyo

Đánh giá:

Nếu chỉ nhìn vào cốt chuyện và đặc điểm của thần thoại ghoul, khán giả rất dễ dàng bỏ qua “Tokyo Ghoul” như những series “con người vs tạo vật thần thoại” . Phải mất một vài tín hiệu cảm xúc giống nhau từ thể loại trên, chẳng hạn như đấu tranh với một người, vòng tuần hoàn của sự hận thù ở cả hai phía, học cách cùng tồn tại, hiểu những gì khác biệt và v.v. Những gì làm nên một con ghoul hấp dẫn ở chỗ nó pha trộn rất nhiều yếu tố từ ngạ quỷ, người sói, thậm chí cả diclonius từ Elfen Lied – thứ có mức độ máu và bạo lực tương tự. Tokyo Ghoul có hướng phát triển câu chuyện khá đúng đắn. Đây là một anime rất đen tối và ghê rợn, làm nổi bật sự khác biệt giữa con người và không phải con người, sự cắn vào da thịt, và đáng chú ý nhất là ở phong cách hình ảnh. Animation-wise, thể loại gần với nó nhất sẽ là Garden of Sinner của Ufotable; rất nhiều màu sắc ảm đạm, sắc thái đỏ của máu, và không ngại đi từ các tông màu và tác phẩm nghệ thuật bình thường đến các kết cấu lởm chởm, quỷ dị. Đây cũng là một sự thay thế cho sức mạnh đặc biệt được sử dụng trong chương trình. Tokyo Ghoul được sản xuất ở dạng 2D thay vì 3D để giúp các cảnh chiến đấu được truyền tải tốt hơn và tránh sự va chạm giữa các phong cách.

review Tokyo Ghoul phan 1

Bóng tối không chỉ được tạo ra từ nghệ thuật, mà còn ở câu chuyện và chủ đề. Khi một loạt series cố gắng làm cho những ‘người không phải con người’ có chế độ ăn kiêng đe dọa loài người có nét tích cực hơn, họ thường tạo ra một sự thay thế ‘an toàn’ để con người dễ chấp nhận hơn (ví dụ như trong Buffy the Vampire Slayer, ngạ quỷ có thể uống máu lợn) hoặc cố gắng lãng mạn hóa các sinh vật, chẳng hạn như máy quay tránh quay cảnh con quỷ cắn vào người để làm bớt khó chịu. Tokyo Ghoul không có những điều đó. Bộ phim muốn bạn quan sát những gì ghoul có thể làm; để biết chính xác lí do chúng tồn tại. Khi chúng ăn thịt người, máy ảnh sẽ phóng to lại gần để chúng ta thấy từng chiếc răng cắn sâu vào da thịt, từng chút máu chảy vào nước bọt trong điều kiện đủ sáng và nghe rõ tất cả những tiếng ồn chúng tạo ra. Độc giả sẽ sốc khi xem nhưng thực sự rất khó để rời mắt. Điều này cũng có trong những biến đổi của Kaneki trong tập đầu tiên; khi anh ta cố gắng ăn thức ăn của con người và bịt miệng, chúng ta đã theo dõi toàn bộ sự sụp đổ về cảm xúc và trải nghiệm nó với anh ta. Ngay cả khi sống bên cạnh con người, ghoul không có thức ăn nào khác; Có những viên đường được khuấy trong cà phê, nhưng trong những viên đường ấy không chỉ có đường. Chúng ta nên ghê tởm, nhưng như những con ngạ quỷg nói, chúng không thể làm gì khác để có thể sống sót, đó là điều mà con người trong chương trình này rõ ràng phải vật lộn để chấp nhận nhưng Tokyo Ghoul làm rất tốt trong việc cân bằng các sắc thái xám trên cả hai mặt. Phải, những con ngạ quỷ ăn thịt chúng ta nhưng nó chỉ là bản chất của chúng, lí do chúng được tạo ra và con người hoàn toàn vô tội. Các tay sai của Dove hủy hoại cuộc sống của các nhân vật chính, chúng được trình bày là những kẻ xấu xa nhất của loài người, sử dụng chính bản chất của những con ngạ quỷ để chống lại họ và chia cắt các gia đình. Nhưng khi loạt phim tiếp tục, chúng ta thấy cách nhìn của họ về những con ngạ quỷ đã bị biến dạng bởi sự tồi tệ của phe đối lập, và không phải mọi thứ đều đơn giản. Có thể cho rằng có nhiều chương trình khác có chủ đề tương tự, nhưng thật khó để tìm ra một series với sự tàn bạo và cảm xúc chân thực nhất. -Chúng ta không có được bức tranh đầy đủ về cách một trong hai loài muốn đối mặt với điều kiện lâu dài khác, nhưng các nhân vật chính mà chúng ta theo dõi đều có quan niệm khác nhau về lối sống và sự đối lập, tất cả đều được úp mở từ từ để tạo thiện cảm, hoặc ít nhất để gây phức tạp, vì vậy ngay cả khi chúng ta không hoàn toàn đồng ý với chế độ ăn kiêng của họ thì rất khó để không đồng nhất với chế độ ăn kiêng hằng ngày của họ.

kan kenneki - nga quy tokyo

—Đi đôi với nghệ thuật và câu chuyện là giai điệu, mà hầu hết thời gian anime đều sử dụng những giai điệu càng rùng rợn càng tốt. Đó là sự chặt chẽ giữa kinh dị và hài hước, mà Tokyo Ghoul vô tình có một đến hai lần. Điều này xảy ra chủ yếu xung quanh nhân vật Shu Tsukiyama – người được lồng tiếng bởi cả hai diễn viên Nhật Bản và Mỹ (nhưng J.Michael Tatum nghe có vẻ như anh ta có blast với nó) tuy nhiên nhân vật này đôi khi rất thú vị, đặc biệt là trong một cảnh mà anh ta đứng trong một bồn tắm đẫm máu sau khi giết một con ngạ quỷ và máu đã khiến bộ đồ trắng của anh ta trở thành một bộ trang phục tuyệt vời hơn. Nó đã gây cười, chống lại sự rùng rợn mà nó cố gắng tạo nên. Ngoài ra một vài hiệu ứng kết thúc có hình minh họa màu pastel của các diễn viên; nó được coi là một hơi thở nhẹ nhàng giữa cơn giận dữ và thực sự làm kết phim không bị cụt.
Điều tạo nên nên một con ngạ quỷ là thứ mà chương trình không cho người xem biết ngay từ đầu. Chúng ta có được những kiến thức cơ bản để hiểu về cuộc đấu tranh của Kaneki, nhưng rất nhiều trong số đó đã không được tiết lộ một cách chủ ý. Các bit được tiết lộ sau đó nhằm nâng cao tính kịch tính, tăng số tiền đặt cược trong các trận chiến đã chọn, và nó đuọc làm mới để có một chương trình đảm bảo rằng khán giả của mình để theo dõi và hiểu các nhân vật, thay vì từ bỏ mọi biểu hiện ngay từ đầu. Tuy nhiên, đến cuối, sẽ có nhiều thông tin tốt hơn, đặc biệt là khi những người chơi tầm cỡ hơn bắt đầu bước vào cuộc cạnh tranh. Chúng ta chìm trong bóng tối về những điều kiện tạo nên các wards khác nhau trong chương trình, cách những con ngạ quỷ vào thế giới, cuộc xung đột giữa ghoul và con người đi vào lịch sử như thế nào, và ẩn ý tại sao Kaneki được ai đó đưa đi phẫu thuật để đạt được sức mạnh của mình. Sức mạnh đặc biệt của Ghouls được gọi là ‘kagune, biểu hiện từ vật chủ dưới nhiều hình thức khác nhau từ cánh máu đến mực. Mỗi con ngạ quỷ có một kagune độc đáo , hấp dẫn và đáng sợ, bởi vì tất cả chúng đều có phong cách, mỗi cảnh chiến đấu đều có sự khác biệt và không biết ai sẽ chiến thắng. Tuy nhiên, rõ ràng cũng có những tên khác nhau cho các loại kagune khác nhau cũng như điểm mạnh và điểm yếu của việc sử dụng từng loại, một điều có thể được giải thích chi tiết hơn trong truyện tranh nhưng không nhiều trong anime, vì vậy bạn hãy nhìn vào cuộc tấn công của một nhân vật nào đó và tự hỏi tại sao cái này không hiệu quả như cái kia. Hy vọng nhiều thông tin sẽ được chia sẻ trong season tới nhưng hiện tại, đây là một kiệt tác đáng chú ý nhưng phải vò đầu bứt tai để có thể hiểu chi tiết.
Các phiên bản Blu-ray đi kèm với rất nhiều tính năng bổ sung; bình luận về tập 4 và 12, mở phim và kết phim không có văn bản, đoạn giới thiệu ở Mỹ, video quảng cáo và phim tài liệu ‘Kaneki in Black and White’ có dàn diễn viên lồng tiếng thảo luận về các nhân vật của họ và các chủ đề của chương trình kết thúc để bộ phim được thưởng thức một cách tốt nhất sau khi xem tập cuối. Ngoài ra còn có trailer cho các anime khác nhưng được cảnh báo; một số trong số chúng cho thấy tại Vương quốc Anh chưa được cấp phép hoặc phát hành mặc dù quảng cáo đã nói khác. (Có vẻ như họ đã copy và paste từ bản phát hành ở Hoa Kỳ.) Tokyo Ghoul có những phân cảnh dữ dội, khủng khiếp, gây sốc và vô cùng hấp dẫn. 12 tập phim sẽ khiến bạn thèm khát nhiều hơn, đặc biệt là sau tập cuối mà tất cả các nhân vật ở phần đầu được thay đổi mạnh mẽ và tiến hóa thành những sinh vật khác với trước đây. Chờ đợi phần 2 sẽ khó khăn nhưng đừng lưỡng lự khi chọn series phim này, đặc biệt là bản phát hành Blu-ray tuyệt đẹp – nếu bạn không phải là người khó tính.
Nguồn: AnimeUkNews Trans bởi Như Quỳnh – VietOtaku Team