Thông tin cơ bản:

Tiêu đề: Your Lie in April Part 1 – Tháng Tư Là Lời Nói Dối Của Em Phần 1
Nhà xuất bản tiếng Anh: Anime Limited
Thể loại: Kịch tính, Âm nhạc, Lãng mạn, Trường học, Hướng tới nam thiếu niên
STUDIO: A-1 Pictures
Phân loại: TV Series
Năm phát hành: 2014
Định dạng: Blu-Ray và DVD
Ngôn ngữ: Tiếng Nhật (có phụ đề tiếng Anh) và Tiếng Anh
Độ tuổi: 15+
Thời Lượng: 264 phút

Review Tháng Tư Là Lời Nói Dối Của Em Phần 1

Giới thiệu:

"Như bạn đã nói, ta có thể không thể tạo ra một màn trình diễn mà chúng ta có thể sống cùng. Nhưng chúng ta sẽ chơi. Chừng nào còn có cơ hội chơi và còn khán giả lắng nghe, tôi sẽ chơi với tất cả những gì tôi có. Vì vậy, những người nghe sẽ không bao giờ quên tôi, để tôi có thể sống trong trái tim họ mãi mãi. Đó là lý do tôi tồn tại. Tôi là một nhạc sĩ, giống như bạn." – Kaori Miyazono

Mình luôn cảm thấy khó khăn khi tìm cách bắt đầu một bài đánh giá và đặc biệt đối với một series như Tháng Tư Là Lời Nói Dối Của Em – series mình vô cùng thích. Mình đã xem tập đầu tiên trên Crunchyroll và ngay lập tức yêu bộ phim này. 

Đánh giá:

Tháng Tư Là Lời Nói Dối Của Em kể về Kosei Arima, người đã từng là một thần đồng piano nhí. Nhưng sau cái chết của mẹ, Kosei đã từ bỏ con đường làm nghệ sĩ piano vì không thể nghe được những nốt piano mà anh đang chơi. Kể từ khi rời khỏi thế giới âm nhạc, Kosei đã sống trong một viễn cảnh lặng lẽ và ảm đạm, sống mà không có lí tưởng cho riêng mình.

Một ngày nọ, Tsubaki Sawabe – người bạn thời thơ ấu của Kosei đã mời anh và Ryota Watari (người bạn thân khác của Kosei) đi chơi để Tsubaki có thể giới thiệu Watari với bạn cùng lớp của cô: Kaori Miyazono. Cuộc gặp gỡ đã thay đổi Kosei và Kaori và mang sắc màu trở lại thế giới đơn điệu của Kosei.

Kaori Kosei Watari Tsubaki Vào ngày Kosei gặp Kaori, anh phát hiện rằng cô sắp biểu diễn trong một cuộc thi violin! Kosei bị Tsubaki và Watari kéo đến buổi biểu diễn và tham dự một cách miễn cưỡng vì đã không đặt chân đến phòng hòa nhạc trong hơn hai năm. Khi Kosei xem buổi biểu diễn đậm nét hoang dã và tự do của Kaori, âm nhạc trong anh như được truyền lại cảm hứng. Có lẽ anh sẽ cố gắng chơi piano một lần nữa.

Kosei

Bộ anime không hoàn toàn là cốt truyện lãng mạn như những gì đoạn giới thiệu và phương tiện truyền thông nói. Trong thực tế, đây là một câu chuyện khám phá ý nghĩa của việc trở thành nhạc sĩ và cách âm nhạc ảnh hưởng một con người. Những nguyên tắc cơ bản của Tháng Tư Là Lời Nói Dối Của Em tác động rất lớn tới mình. Mình đã đưa để mở đầu bài viết này bởi vì mình nghĩ rằng nó thực sự đi vào trung tâm của Tháng Tư Là Lời Nói Dối Của Em tốt hơn cách mình có thể làm.

Âm nhạc là một trong những cách tốt nhất để truyền tải những câu chuyện và cảm xúc. Âm nhạc có nốt thăng, nốt trầm và những giai điệu của nó tác động đến từng cá nhân. Đây là một khía cạnh mà Tháng Tư Là Lời Nói Dối Của Em khai triển cực kỳ tốt. Kosei được mẹ dạy chơi một bản có dấu liên để ghi chú và cậu không bao giờ đi lệch khỏi bản gốc. Trong khi đó, Kaori ít quan tâm đến việc chơi một thứ gì đó một cách chính xác, thay vào đó cô đưa tính cách của mình vào từng khuông nhạc. Điều này khiến Kosei đặt câu hỏi về cách anh được dạy và bản thân muốn chơi nhạc theo cách như thế nào. Các nhạc sĩ không ngừng phát triển, ngày càng tiến bộ và cách Kaori không ngừng thử thách cách chơi đàn của Kosei rất quan trọng đối với sự phát triển của Kosei với tư cách là một nghệ sĩ piano.

Kosei và Kaori

Vai trò chính của Kaori là truyền cảm hứng cho Kosei để trở thành một nhạc sĩ. Watari và Tsubaki đều là những nhân vật tuyệt vời nhưng đến cuối cùng, không ai trở thành nhạc sĩ. Chỉ Kaori mới thực sự liên quan đến cảm xúc âm nhạc của Kosei và ngược lại. Họ khuyến khích, động viên nhau và cùng nhau phát triển, đó là điều mà hầu hết các phim hoạt hình về âm nhạc không làm được. Tháng Tư Là Lời Nói Dối Của Em đã truyền cảm hứng rất tốt và đưa khán giả đi từ bất ngờ này đến bất ngờ khác.

Kosei và Kaori

Không có bộ truyện có sức lan tỏa nào mà lại thiếu dàn diễn viên nổi bật. Trong bài đánh giá này mình nói về Kosei và Kaori khá nhiều vì cả hai nhân vật đều rất thực tế. Kosei 14 tuổi và có lẽ Kaori cũng bằng tuổi Kosei. Đây là một điều đáng chú ý vì nhiều bộ anime tập trung vào các nhân vật lớn hơn hay 14 tuổi nói về các vấn đề chuyên môn như biểu diễn lại ít được chú ý, trừ Tháng Tư Là Lời Nói Dối Của Em.

Mình chưa nói nhiều về Watari và Tsubaki nhưng đừng lo, hai nhân vật này có những hiểu biết thú vị và là người hỗ trợ cho cuộc sống của Kosei. Cả hai đều xuất hiện khá nhiều nhưng không tạo nên ấn tượng cho đến khi gần kết thúc phim, khi sự hiện diện của Kaori đã bắt đầu ảnh hưởng đến cuộc sống của họ. Watari và Tsubaki có thể không chơi nhạc nhưng họ lấy cảm hứng từ Kaori và mong muốn cố gắng hết sức.

thang tu la loi noi doi cua em

Tháng Tư Là Lời Nói Dối Của Em đã được A-1 Pictures xử lý rất đẹp. Thế giới với màu sắc tươi sáng và tràn đầy sức sống rất cuốn hút người xem. Hãng phim đã ghi lại các buổi biểu diễn âm nhạc trực tiếp rất tốt và khiến nó trông như thể các nhân vật đang chơi violin / piano nhờ vào cách sử dụng 3D tinh xảo. A-1 Pictures rất xuất sắc trong việc kết nối thế giới với nhau theo cách riêng của họ. Tháng Tư Là Lời Nói Dối Của Em tuy là một bộ truyện đời thường nhưng cách truyền cảm hứng thông qua hoạt hình của nó rất đáng được khen ngợi.

Nhạc phim được hoàn thành bởi Masaru Yokoyama, người sáng tác nhạc cho Yamada-kun, Bảy phù thủy, Plastic Memories và Rolling Girls. Nhiều bản nhạc trong phim là những màn trình diễn cổ điển của Beethoven và Chopin nhưng cũng có nhiều bản nhạc nguyên bản được thêm vào. Phải nói rằng, Yokoyama đã làm mình bị mê hoặc vì cảnh nào cũng có cảm xúc. Nhạc phim rất hay và thường là điểm dừng chân đầu tiên của mình mỗi khi cần cảm hứng! Bài hát mở đầu “Hikaru Nara” thể hiện bởi Goose house là một ca khúc rất pop-y và lạc quan và bài hát kết thúc “Kirameki” thể hiện bởi wacci cũng là một bài hát khơi nguồn sự vui vẻ. Đáng buồn là cả hai bài hát đều không có lời tiếng Nhật hoặc bản phiên dịch trong bản phát hành này, vì vậy mình chưa đánh giá được về nội dung của cả hai.

Kaori

Các diễn viên lồng tiếng đã hoàn thành rất xuất sắc công việc của mình, nhưng mình thích nhất là Natsuki Hanae – người lồng tiếng cho Kosei (Ken Kaneki trong Tokyo Ghoul, Inaho Kaizuka trong Aldnoah.Zero và Taichi Yagami trong Digimon Adventure tri.) vì giọng anh khá trầm và dè dặt nhưng cũng rất tự tin khi cần. Đây là một vai diễn mà Hanae lồng tiếng thực sự tốt. Xeeso sau Hanae là Risa Taneda – người lồng tiếng cho Kaori (Rory Mercury trong Gate, Erina Nakiri trong Food Wars, Mirai Kuriyama trong Beyond the Boundary). Cô làm cho giọng nói của Kaori trở nên rất vui và nhiệt tình. Toàn bộ dàn diễn viên đã đưa đến sự lạc quan và tạo nên âm thanh tuyệt vời cho bộ phim!

Bản phát hành này cũng có bản lồng tiếng Anh và mình ước gì có thể nói nhiều hơn về nó như bản tiếng Nhật. Diễn viên lồng tiếng xuất sắc nhất là Erica Lindbeck vai Kaori (Yuki Kaizuka trong Aldnoah.Zero, Jericho trong The Seven Deadly Sins). Mặt khác, Matt Mittelman (Hikari Sakishima trong A Lull in the Sea, Saitama trong One-Punch Man), người lồng tiếng cho Kosei có giọng nói vô cùng buồn chán và không phù hợp với một nhân vật 14 tuổi và làm mình không có cảm xúc gì với Kosei. Kosei và Kaori

Tháng Tư Là Lời Nói Dối Của Em Phần 1 được xuất bản tiếng Anh bởi Anime Limited và được phát hành dưới dạng cả DVD và Blu-ray. Bản Blu-ray bao gồm một hộp lưu trữ để giữ phần 1 và phần 2 cùng nhau. Các phần mở rộng trên đĩa bao gồm các video mở đầu và kết thúc sạch cũng như bình luận âm thanh cho Tập 1. Bản phát hành này có bản lồng tiếng Nhật và tiếng Anh các tập từ 1 đến 11.

Đối với mình, Tháng Tư Là Lời Nói Dối Của Em là một kiệt tác kể câu chuyện về âm nhạc. Nó truyền cảm hứng, quyến rũ và thực sự nắm bắt được ý nghĩa của việc trở thành nhạc sĩ. Mình chỉ đơn giản là có thể chờ đợi để có được bàn tay thứ hai và xem lại nó vì Tháng Tư Là Lời Nói Dối Của Em vẫn là một trong những bộ anime yêu thích nhất của mình.

Nguồn: AnimeUKNews
Trans bởi: Như Quỳnh – VietOtaku Team