Nội dung: Rei Kiriyama là một cậu bé 17 tuổi sống một mình. Mặc dù sống độc lập nhưng anh ấy chưa trưởng thành về mặt cảm xúc, và các vấn đề của mình tiếp tục ám ảnh cậu trong cuộc sống hàng ngày các mối quan hệ với gia đình và bạn bè. Trong khi đó, sự nghiệp chuyên nghiệp của cậu bước vào một cuộc khủng hoảng. Gánh nặng với những kỳ vọng nặng nề đặt trên cậu liên tục dồn dập. Và sau đó cậu đã quen với ba chị em Kawamoto: Akari, Hinata, và Momo. Không giống như Rei, họ sống hạnh phúc trong ngôi nhà của họ.

review anime sangatsu no raion

Cũng như những anime slice of life khác, nhẹ nhàng, chậm rãi và sâu lắng. Sangatsu no Raion mang đến cho chúng ta cuộc sống của một kì thủ tài năng – Kiriyama Rei. Cậu được coi là một hiện tượng xuất chúng trong làng cờ shogi với những thành công vượt tuổi. Tuy nhiên ít ai biết được cuộc sống thực sự của cậu sau mỗi ván cờ buồn tẻ và mệt mỏi đến nhường nào. Nếu phần 1 xoay quanh Rei và những xung đột nội tâm của cậu thì sang phần 2 ta có dịp tìm hiểu sâu hơn về các mối quan hệ của Rei nhất là sợi dây gắn kết với 3 chị em nhà Kawamoto. Cốt truyện tịnh tiến với hàng loạt những biến cố xảy đến đưa nhân vật Rei lặng chìm vào đau thương, mất mát để rồi tìm về với sự cưu mang của 3 chị em nhà Kawamoto. Tất cả khiến cho anime lấp lánh tình người đằng sau sự tang thương.
Bên cạnh những khung cảnh và lời tâm sự buồn bã dàn trải, Sangatsu no Raion cũng rất tinh tế trong việc lấy lại thăng bằng cho người xem bằng những chi tiết hài hước vô cùng dễ thương. Những từ tượng thanh và từ tượng hình được giữ nguyên như trong phiên bản manga và được lồng tiếng trẻ con cực kì ngộ nghĩnh.
Dới một góc nhìn khác thì Sangatsu no Raion là một anime thể thao, cụ thể là cờ shogi. Sangatsu no Raion không những mang đến cho chúng ta những trận đấu trí hấp dẫn mà còn gửi đến những thước phim giới thiệu cách chơi vô cùng sinh động và dễ hiểu.

review anime sangatsu no raion 2

Sangatsu no Raion phần nào phản ánh mặt trái của thành công và tâm sự của những người được chọn để đứng trên ngôi vị chiến thắng. Bộ phim còn gửi gắm nhiều thông điệp nhân văn sâu sắc như: Tình bạn và tình cảm gia đình là vô cùng thiêng liêng cao cả, nỗi niềm của những người con nuôi nhưng bị ghẻ lạnh, về lí tưởng và mục đích sống, khao khát chiến thắng bản thân…
Nhân vật Rei được xây dựng rất thực tế và dễ đồng cảm. Phim xoáy sâu vào những xung đột nội tâm của Rei, ngoài ra thành công ở mảng này còn nằm ở những mối quan hệ của Rei với những nhân vật khác. Mối quan hệ giữa Rei và người chị nuôi Ryouko của mình là mối quan hệ thú vị và phức tạp. Cả 2 ghét nhau nhưng cũng quan tâm đến nhau sâu sắc. Ryouko là người hiểu rõ những mặt tối Rei nhất. Và dù Ryouko bảo rất ghét Rei, thế nhưng cứ mỗi khi có chuyện buồn thì chính cô lại chủ đụng tìm đến Rei để giải toả nỗi buồn và tìm sự đồng cảm. Rồi có 3 chị em Kawamoto luôn chào đón cậu, luôn giúp đỡ và xem cậu như thành viên trong gia đình. Rồi còn cậu bạn Nikaidou luôn nhiệt tình, chia sẻ những vui buồn cũng Rei Và thầy Takashi tận tuỵ, luôn động viên và tạo điều kiện tốt cho cậu. Qua những mối quan hệ đó giúp Rei dần thay đổi lối suy nghĩ và dần trưởng thành hơn. ????
Hình ảnh được đầu tư kỹ lưỡng, chăm chuốt từng chi tiết. Cá nhân đặc biệt ấn tượng với animation, không biết có phải mị bị hoa mắt không mà cảnh Rei ôm cặp chạy trên con đường vào buổi tối mị lại nhìn thấy kẻ đang chạy đó là một con người bằng xương bằng thịt chứ không phải là một nhân vật anime. Ngoài ra phim còn thành công khi sử dụng hình ảnh để diễn tả nội tâm nhân vật.
Âm nhạc: Âm nhạc đóng một vai trò dẫn dắt nhịp phim, truyền tải nội tâm nhân vật. Gần như xuyên suốt bộ phim, không một phút nào không có nhạc nền: những bản ballad êm dịu xen một chút trầm buồn luôn theo sát bước chân Kiriyama khi cậu chỉ có một mình; những giai điệu vui tươi đến mức các nốt nhạc cũng như đang nhảy múa song hành cùng các khoảnh khắc bên chị em nhà Kawamoto hay Nikaidou; và khi hai chữ “gia đình” xuất hiện trong tâm trí Kiriyama cũng là lúc thanh âm piano vang lên chậm rãi và có phần hơi rời rạc, như thể cậu đang sợ hãi, không muốn nghĩ về nó. Các bản Op và ed cũng đều rất hay.

Đây là tuyệt phẩm anime slice of life mà chắc chắn bạn không nên bỏ qua.
Đánh giá cá nhân: 9/10

Nguồn: =Akeno=