Với tiêu đề “Falling Down” – sụp đổ, liệu thế giới mà chúng ta biết đang dần bị phá hủy trong bộ phim thứ 3 của Persona 3 hay không?

Vẫn là một chú ý nhỏ trước khi đọc bài, bài review này có một số nội dung spoil cho Persona 3: The Movie #3, cũng như hai phần phim trước. Nếu bạn muốn tìm hiểu về các review trước đây của mình thì bạn có thể tìm bài đầu tiên và bài thứ hai ở trên thanh tìm kiếm nhé ^^

Review Persona 3 Movie 3 Falling Down

Thông tin cơ bản:

Tiêu đề: Persona 3: Movie #3: Falling Down
Nhà xuất bản Anh: Anime Limited
Thể loại: Tưởng tượng, Siêu nhiên, Kịch tính
STUDIO: A-1 Pictures
Phân loại: Phim
Năm phát hành: 2015
Định dạng: Blu-Ray và DVD
Ngôn ngữ: Tiếng Nhật (có phụ đề tiếng Anh)
Độ tuổi: 15+
Thời Lượng: 95 phút

Đánh giá

Câu chuyện bắt đầu với trận giao chiến cuối cùng của nhóm SEES với 12 Shadow, họ cần đánh bại chúng để kết thúc Dark Hour. Cuối cùng thì nhóm cũng đã thành công; tuy nhiên, trước khi cả nhóm có thể xả hơi thì Dark Hour đã trở lại vào đêm hôm sau và tiếng chuông đã vang lên từ Tartarus…

Makoto Yuki cảnh hoàng hôn

Hóa ra những nhân vật trẻ của chúng ta đã bị thủ lĩnh của SEES – Ikutsuki lừa rằng việc đánh bại 12 con Shadow sẽ đem lại cho họ một thứ có thể phá hủy thế giới. Ikutsuki tẩy não Aigis và bắt giữ Yuki cùng bạn cậu và cả cha của Mitsuru (Takeharu Kirijo). Cha của Mitsuru tìm mọi cách để thoát khỏi Dark Hour và đã có một trận đấu súng với Ikutsuki dẫn đến cái chết của cả hai nhân vật. Tất cả mọi thứ mà Yuki và đồng đội cậu tin tưởng đều là giả dối. Với những tổn thất nặng nề mà cả team đã phải chịu đựng, liệu có ai còn có thể đứng lên dẫn dắt SEES hay không?

Makoto Yuki

“Mất mát” là hai từ mình sẽ dùng để tóm tắt bộ phim này. Cái chết của Shinjiro ở phần cuối của bộ phim trước đó và cái chết của Takeharu ở bộ này khiến nỗi đau chồng chéo nỗi đau lên Yuki khiến cậu bắt đầu xa cách bạn bè. Yuki tin rằng nếu không thân thiết với bất kỳ ai thì cậu sẽ không bao giờ phải cảm thấy nỗi đau mất mát nữa, và phần lớn bộ phim được dành để khám phá chủ đề này. Tuy nhiên, nó không chỉ khám phá thông qua Yuki mà còn qua Mitsuru vì cô cũng đã mất đi người cha và cũng tự tách mình khỏi các thành viên nhóm SEES. Khi mọi chuyện xảy ra, cô đã không thể bảo vệ cha mình và đó là lí do tại sao cô ấy lại kiên quyết chiến đấu tới cùng.

Persona 3 Bố Mitsuru

Sau khi thử chơi phần mới nhất trong series Persona – Persona 5, nó đã mang lại cho mình cảm giác thích thú hơn đối với xem phim. Diễn biến trong phim không mấy tươi vui cho lắm nếu so với Persona 5 theo nhiều phương diện và mình rất ngạc nhiên khi nhiều nhân vật phải bỏ mạng sau cái chết của Shinjiro. Một số chi tiết khá là dễ đoán (ví dụ, thủ lĩnh SEES là người xấu) và mình khá ấn tượng với cách xây dựng nhân vật. Chắc chắn rằng có một thứ gì đó sẽ phá hủy thế giới vẫn đang tồn tại ở phía cuối chân trời kia, nhưng cái cách mà Yuki cùng các đồng đội chịu đựng nỗi đau và cảm xúc của họ trong suốt bộ phim này được thể hiện rất tốt và mang lại cảm giác rất chân thực. Họ tự tách mình khỏi bạn bè, đây là cách rất nhiều người sử dụng để đối mặt với nỗi đau khi cần thời gian để vượt qua cảm xúc. Mình không mong đợi gì ngoài một cuộc chiến lớn cho bộ phim cuối cùng nhưng ít nhất mình có thể từng bước biết được sự phát triển ngày càng phong phú của các nhân vật thông qua ba phần phim.

Review Persona 3 Movie 3 Falling Down

Về mảng hoạt hình, A-1 Pictures một lần nữa đã làm rất xuất sắc. Gần đây trong bài review “Tháng 4 là lời nói dối của em Phần 2” mình đã nói rằng A-1 rất tài năng trong việc sử dụng màu sắc, và các bộ phim của Persona chính là một ví dụ tuyệt vời. Các màu tối luôn được tận dụng và mang hơi hướng quỷ dị như xanh lá cây và cam cho Dark Hour. Chúng mang lại hiệu quả thực sự tốt và tạo ra sự quái dị như Halloween. Những sắc thái kỳ lạ của màu xanh lá cây cũng làm nổi bật màu sắc tươi sáng của dàn diễn viên và cả nhân cách của họ, đánh vào nỗi sợ hãi nơi trái tim trong Dark Hour. Ngược lại, những cảnh bên ngoài Dark Hour luôn sáng hơn nhiều. Đây là một sự cân bằng hoàn hảo và khiến mình rất ấn tượng.

Quan điểm của mình về âm nhạc của phim đã không thay đổi kề từ bộ phim thứ hai. Nhà soạn nhạc Tetsuya Kobayashi tiếp tục mang đến một bản nhạc hoàn hảo cho mọi cảnh và nói chung mọi thứ rất hợp nhau. Ở một khía cạnh khác, qua cuộc phỏng vấn với giám đốc của Persona 5, gần đây mình đã học được một điều thú vị liên quan đến việc sử dụng các bài hát tiếng Anh trong các sản phẩm nhượng quyền thương mại của Persona – bao gồm cả bộ phim này. Khi chọn nhạc có lời cho trò chơi Persona 5, họ đã sử dụng lời bài hát tiếng Anh thay cho tiếng Nhật. Điều này có nghĩa là người chơi Nhật Bản có thể điều chỉnh tiếng hát trong khi chơi (điều này rất quan trọng đối với trò chơi với thời lượng 100 giờ). Mình thấy điều này khá thú vị bởi trong series Persona đã từng sử dụng các bản nhạc với lời tiếng Anh và mình đã luôn tò mò vì sao. Mình có thể đoán rằng các bản nhạc tiếng Anh luôn được sử dụng cho các bộ phim vì chúng nghe rất “cool” và khiến khán giả không thể rời mắt khỏi phim.

Review Persona 3 Movie 3 Falling Down

Thêm một chút thông tin về các diễn viên lồng tiếng trước khi kết thúc bài review hôm nay. Tất cả các diễn viên lồng tiếng đều vẫn tiếp tục vai trò tuyệt vời của họ nhưng diễn viên yêu thích của mình lại là Hideyuki Hori (Đội trưởng Ginyu trong Dragon Ball Z, Bartholomew Kuma trong One Piece), người đã lồng tiếng cho Ikutsuki. Hori dùng giọng điệu đe dọa cho nhân vật khi tiết lộ tham vọng xấu xa của mình và thật thích thú khi nghe, dù cái kế hoạch đó bị phá vỡ nhanh chóng.

Nhìn chung, Persona 3: The Movie #3 là một bộ phim hay và rất thú vị là đằng khác. Bí ẩn ở cuối phim khiến mình rất tò mò. Thật khó để biết bộ phim thứ 4 sẽ gắn kết toàn bộ cốt truyện như thế nào nhưng mình chắc chắn rất mong chờ! 

Trans bởi: Quỳnh Trang – VietOtaku Team
Nguồn: AnimeUKNews