Thông tin cơ bản:

Tiêu đề: Fate/Apocrypha – Phần 1
Thể loại: Hành động, Viễn tưởng
STUDIO: A-1 Pictures
Phân loại: TV Series
năm phát hành: 2017
định dạng: Blu-Ray
ngôn ngữ: Tiếng Nhật (có phụ đề tiếng Anh) và Tiếng Anh
Độ tuổi: 15+
Thời Lượng: 280 phút

Giới thiệu:

The Holy Grail War (Cuộc Chiến Chén Thánh) – cuộc chiến của những người mong muốn có quyền năng vô hạn và chạm đến được Chén Thánh – đã trở lại trong series Fate nổi tiếng.
Tám mươi năm sau Cuộc Chiến Chén Thánh lần thứ ba tại Thành phố Fuyuki, Nhật Bản đã được đánh đổi để lấy Romania vì Darnic Ygddmillenia, người nắm giữ Chén Thánh hiện tại đã tuyên chiến với Hiệp hội Pháp sư Tháp Đồng hồ ở London. Việc Darnic và gia đình anh ta triệu tập bảy người đầy tớ điển hình của Cuộc Chiến Chén Thánh, Tháp Đồng hồ đã đưa ra một quy tắc tạo ra bảy cặp người hầu khác để ngăn chặn gia đình Ygddmillennia độc chiếm Chén Thánh; chia thành hai phe Đỏ và Đen. Trong trò chơi này chỉ có một kẻ chiến thắng, và Tháp Đồng hồ đã tập hợp một nhóm người hùng mạnh từ linh mục bí ẩn Shirou Kotomine cho đến thầy chiêu hồn dày dạn Kairi Shishigou để chắc chắn rằng họ có thể giành lấy Chén Thánh. Tuy nhiên, khi Shishigou phát hiện ra có những vấn đề lớn hơn trong cuộc chiến và với những kẻ thù nổi lên từ mọi phía thì sẽ rất khó khăn để sống sót, chưa kể đến việc chiếm được Chén Thánh.

Đánh giá:

Nếu bạn đã từng xem bất kì tập phim Fate nào trước đó, bạn sẽ biết ngay sự lộn xộn của nó với tất cả các tuyến nhân vật, các sự bổ sung và những câu chuyện bên lề nhưng với Fate/Apocrypha, nó có một series thực sự tuyệt vời cho người lần đầu xem với sự khác biệt so với với quy tắc trung tâm. Bộ phim sử dụng một số khái niệm phổ biến, chẳng hạn như Chén Thánh, cốt truyện về Cuộc Chiến Chén Thánh lần thứ ba (trước Fate/Zero) và việc triệu tập các anh hùng huyền thoại. Ngay cả khi bạn không biết đầy đủ về thế giới của Fate thì vẫn dễ hiểu những gì đang diễn ra trong phạm vi của cuộc xung đột hiện tại. Các nhân vật hầu hết là nhân vật mới và có một vài nhân vật mà chỉ những người fan lâu năm mới có thể nhận ra. Những người xem Fate lần đầu đang bỏ lỡ một quả trứng Phục sinh đẹp (thực tế, một số nhân vật từ Apocrypha đã xuất hiện trong các tập gần đây, và bạn có thể đã bắt gặp). Các nhân vật mới đã thổi một làn gió khác biệt vào series và series đã thành công trong việc xây dựng những nhân vật mạnh mẽ và hấp dẫn. Mỗi nhân vật, bất kể chủ hay người hầu đều có chiều sâu và chúng sẽ được khám phá trong nửa đầu này, cho phép bạn thực sự kết nối với chúng về mặt cảm xúc.

cuoc chien chen thanh thanh pho fuyuki

Mặc dù các diễn viên được chia thành hai đội bảy người nhưng mình hầu như không thấy phe Đỏ trừ Shishigou và người hầu của anh ta – Saber of Red, vì vậy mình có cảm giác như bị lôi kéo nhiều hơn về phía phe Đen và gia đình Ygddmillenia. Mặc dù điều này được tạo ra để tạo một điểm nhấn trong cốt truyện, nhưng nó đã tạo ra một khoảng cách nhỏ vì điểm mạnh của nó tập trung vào mối quan hệ giữa chủ và người hầu. Mình thấy nó đặc biệt thú vị ở cách tạo nên sự đối lập giữa các phong cách khác nhau trong việc quản lý mối quan hệ chủ tớ và cách nó ảnh hưởng đến câu chuyện; từ cách đối xử nô lệ của Gordes Ygddmillennia với Saber of Black đến mối quan hệ vừa là bạn vừa là thù mà bạn nhận thấy được từ Shishigou và Saber of Red, họ luôn ganh đua nhau; hay tình bạn nảy nở và niềm tin giữa Caules Yggdmillennia và Berserker of Black. Fate/Apocrypha là một series với chuỗi các hành động. Trong các trận chiến, nhân vật được làm nổi bật, cảm xúc dâng trào và được lên hình trong hầu hết thời lượng. Việc kết nối cảm xúc với các trận đấu có tỷ lệ cá cược cao làm cho một vài khoảnh khắc rất căng thẳng. Mặc dù kĩ xảo của A-1 Pictures không có sự tinh tế mà Ufotable đã sử dụng trong các chuỗi hành động, chúng vẫn khiến bạn phải trầm trồ và ít nhất là mô phỏng cảnh tượng thị giác đó bằng sự linh động và hung dữ trong chuyển động của nó, những chuyển động đặc biệt xuất hiện cùng một lúc. Tuy nhiên, có một vấn đề trong việc đưa ra kết thúc cho những cuộc chiến này, thường bị hủy vì một vài lý do, ngăn không cho một anh hùng giáng đòn cuối vào người khác. Một số nhân vật nhất định phải sống sót vì câu chuyện, làm cuộc chiến kết thúc với sự tẻ nhạt và khiến bạn không thể hoàn toàn đắm chìm trong thế giới này.

gia toc Yggdmillennia danh cap chen thanh

Cha đẻ của các bản nhạc trong phim là Masaru Yokoyama – người mà bạn có thể nhận ra từ Mobile Suit Gundam: Iron-Blooded Orphans hoặc anime Summer 2019 Astra Lost in Space. Mặc dù nó rất phù hợp với series và nâng tầm nhiều cảnh hành động, mình thấy nhạc phim và các chủ đề phổ biến tương tự bị lặp đi lặp lại. Theo cách mà loại hình này tiếp nối từ những rung cảm có được từ chủ đề mở đầu – Eiyu Unmei no Uta của EGOIST, nghe có vẻ rất giống với nhiều tác phẩm khác của họ. Thật thú vị, một phiên bản tiếng Anh của bài hát này có sẵn trong bản phát hành duy nhất, nhưng nó không được sử dụng trong phiên bản tiếng Anh của anime trên video gia đình hoặc Netflix. Ngoài ra, mình thấy nhiều hiệu ứng âm thanh bị méo tiếng, như chúng quá to,… điều mà mình nhận thấy rõ trong đoạn mở đầu trong Tập 1.

danh gia  Fate/Apocrypha

Bản phát hành của MVM có tất cả 12 tập của nửa đầu series, cùng với phần mở đầu – kết thúc, trailer, bản lồng tiếng Anh và bản tiếng Nhật như thường lệ. Cả hai đều có âm thanh rất tốt, bản lồng tiếng Anh được dàn dựng với sự tham gia của Erika Harlacher (Violet Evergarden, Your Lie in April) trong vai Ruler, Patrick Seitz (One Piece, My Hero Academia) trong vai Kairi Shishigou và Erica Mendez (Love Live!, The Promised Neverland) trong cả hai vai Assassin of Black và Roche Frain Yggdmillenni. Các diễn viên lồng tiếng người Nhật gồm có Maaya Sakamoto trong vai Người cai trị, Miyuki Sawashiro (Lupin the third, Sword Art Online) trong vai Saber of Red và Natsuki Hanae (Tokyo Ghoul, Food Wars!) trong vai Sieg. Nhìn chung, nửa đầu của Fate/Apocrypha khá thú vị, căng thẳng. Các nhân vật và các mối quan hệ được kể qua các trận chiến trong Cuộc Chiến Chén Thánh mới này. Việc không bị sa vào truyền thuyết Fate
Nguồn: AnimeUkNews Trans bởi Như Quỳnh