[Liệu Eren Jeager Có Đang Bị Con Rối Điều Khiển, Thứ Đứng Trong Bóng Tối Thao Túng Tất Cả?]

Hình dáng của Thủy Tổ

Qua Chap 137, Chương truyện có tiêu đề là “Các Titan” đã kể rất rõ về sinh vật này, về nếu để ý kỹ sẽ thấy, đây quả thật là một sinh vật đáng sợ nhất trong toàn bộ câu chuyện, nếu chúng ta hiểu rõ về người Eldian, hiểu rõ bản chất của sinh vật này và hiểu rõ về lịch sử 2000 năm đẫm máu bắt nguồn từ cái gọi là “Titan” ấy, chúng ta sẽ thấy rõ bức tranh lớn hơn.
Người Eldian đã luôn là nô lệ suốt 2000 năm lịch sử kể cả khi còn sống và sau khi họ đã chết, tương tự như Thủy Tổ Ymir cũng vậy.
Khi Eren gọi Liên Minh vào Tọa Độ để nói chuyện, chúng ta đã thấy Eren và Thủy Tổ Ymir xuất hiện nhưng họ ko hề có mắt, bất luận bạn nhìn ra sao cũng sẽ thấy 2 người đó như những con rối vô hồn, không cảm xúc, bị điều khiển và bị thao túng, chúng ta sẽ nhớ tới ngày xưa, Vị Vua Đầu Tiên đã từng nói một câu như vậy “Nô Lệ Thì Không Cần Mắt”. Rất có thể Eren và Ymir đã bị một sức mạnh nào đó điều khiển nhưng không phải bị điều khiển hoàn toàn.

 

Thủy tổ Ymir

Thủy tổ Ymir.

Điều này cũng tương tự như trường hợp của Bertolt khi anh ấy xuất hiện trước Armin bên trong Tọa Độ (lần đầu tiên khi Đại Hình bị triệu hồi), Bertolt đã khóc. Rõ ràng là Bertolt đã chết rồi nhưng sao lại có thể xuất hiện và thể hiện cảm xúc, câu trả lời chỉ có một, người Eldian chết đi ở Thế Giới Bên Ngoài, xương máu thịt của họ sẽ được gửi trả lại Tọa Độ thông qua Con Đường, và khi ấy họ tiếp tục bên trong Tọa Độ, bị điều khiển, bị thao túng, bị lấy mất ký ức, ý chí, tất cả mọi thứ, trở thành một con rối, khi cần thì gọi dậy, triệu hồi, còn không thì cứ mãi bên trong Tọa Độ, một thế giới khồng tồn tại sự sống và cái chết, mãi mãi là Nô Lệ, mãi mãi bị điều khiển bị thao túng, muốn sống không được, muốn chết cũng không xong, mà theo như lời Ymir Hàm đã từng nói cảm giác đó như thể bạn trải qua một giấc mơ dài, một cơn ác mộng không có hồi kết.
Khi Bertolt bị triệu hồi dậy và bắt phải biến thành Titan Đại Hình để ăn thịt Reiner, giết hết Liên Minh, Bertolt đã khóc, anh ấy đau đớn khi phải bị bắt ép làm việc ấy, nhưng anh ấy không thể chống lại được sức mạnh của Con Rết và bị nó điều khiển, tất cả nhưng người Eldian chắc có lẽ cũng không khác gì hơn Bertolt cả, từ Xavier, Kruger, Grisha, anh em Galliard, tất cả những người Eldian đã chết đều như vậy, đều là nạn nhân của con Rết ấy, chứ không phải là Thủy Tổ Ymir giống như chúng ta đã tưởng tượng.
Thủy Tổ Ymir biết điều này, cô đã ở trong thế giới đó rất lâu và là người ở lâu nhất bên trong Tọa Độ. Khi thấy thế giới này, thế giới mà cô gắn bó trở nên như vậy, khi thấy con cháu của cô sinh ra sống trong sợ hãi, và khi chết đi tiếp tục bị thao túng, làm nô lệ bên trong Tọa Độ ắt hẳn cô đã rất đau buồn, cô muốn cứu người Eldian, cô muốn cứu thế giới nhưng một mình cô thì không thể làm được, chính vì vậy cô đã chờ đợi một ai đó, chờ suốt 2000 năm để cùng cô làm việc này, diễn một vở kịch, người đó đã xuất hiện không ai khác chính là Eren Jeager.
Eren Jeager

Eren Jeager

Vở Kịch Rung Chấn ấy có lẽ cũng chỉ để lôi con Rết đó ra bên ngoài ánh sáng, chắc rằng Eren hay Ymir cũng không hề muốn hủy diệt thế giới như đã nói bởi vì cho dù có quét sạch hết tất cả thì người Eldian vẫn bị chi phối và lệ thuộc vào dòng máu ác quỷ đang chảy trong người họ, sức mạnh Titan cốt cũng chỉ là công cụ chiến tranh, tuổi thọ ngắn ngủi, sau 13 năm lại bị người khác ăn thịt để kế thừa sức mạnh, Lịch Sử hay Ký Ức lúc nào cũng có thể bị Tẩy Xóa bởi năng lực của Thủy Tổ, và người Eldian chỉ cần một chút dịch tủy thôi thì họ sẽ trở lại hình dạng thật sự của họ là những Titan Đần Độn, Vô Tri, chỉ làm một việc duy nhất đó là ăn và giết hết tất cả con người, cho dù đó có là bạn bè, cha mẹ, con cái hay anh chị em đi chăng nữa.
Tệ hơn khi người Eldian chết đi, ý chí, linh hồn của họ lại quay trở về Tọa Độ thông qua Con Đường, đến một thế giới không tồn tại sự sống và cái chết, tiếp tục bị thao túng, bị điều khiển, bị sử dụng như một công cụ, chìm trong cơn ác mộng, mãi mãi làm nô lệ cho dù đang sống hay đã chết, giống như các Titan Tiền Nhiệm trong trận chiến vừa rồi.
Vô cùng tồi tệ và bi kịch, hủy diệt thế giới cũng chỉ giải quyết được bài toán trước mắt, giải quyết được phần ngọn, không giải quyết được phần gốc. Để thật sự cứu dân tộc, cứu người Eldian phải có cách xóa sổ sức mạnh Titan, mà ở đây mình tin rằng nó sẽ được thực hiện bằng việc dồn ép được con Rết ra ngoài ánh sáng và tiêu diệt nó triệt để. Có như vậy thì hòn đảo mới thật sự được cứu, người Eldian mới thật sự Tự Do. Mình tin rằng đó mới chính là kế hoạch bí mật thật sự của Eren và Thủy Tổ Ymir.
Cứu Paradis, cứu bạn bè, cứu Eldian thật sự là như vậy, bởi cho dù Thế Giới có lật mặt tráo trở sau khi xong chuyện sẽ hủy diệt hòn đảo đi chăng nữa thì ít nhất người Eldian sau khi chết cũng là một cách chết thật Tự Do, chứ không phải chết rồi quay về bên trong Tọa Độ, sống không được mà chết cũng không xong.
Eren yêu thương bạn bè và dân tộc, cho nên Eren buộc phải làm cái việc Rung Chấn đáng sợ này vì anh tin rằng chắc chắn dù anh có bị “nó” điều khiển, dù “nó” có mạnh đến mấy thì Armin và Mikasa cũng như bạn bè của anh ta sẽ tìm cách đánh bại được nó. Việc còn lại chỉ là tin tưởng rồi giao phó lại cho họ mà thôi, bởi lẽ Eren vẫn tin những người bạn của mình, không ai hiểu họ hơn chính Eren cả. Anh biết họ chắc chắn sẽ không bao giờ từ bỏ, bởi vị họ là bạn anh, bởi vị họ là những Trinh Sát Đoàn bất khuất.
Eren không hề tước đi sức mạnh của Đội Liên Minh và ép họ phải chiến đấu với anh, phải “giết anh” cho bằng được nếu muốn dừng Rung Chấn. Đồng thời Thủy Tổ Ymir cũng tìm mọi cách giúp đỡ họ, bao gồm việc cứu mạng Zeke ở Paradis, sau đó đưa Armin vào trong Tọa Độ gặp Zeke, và rồi Armin và Zeke đánh thức một số người Eldian đang ngủ say tỉnh dậy, thế là họ cùng nhau chiến đấu, trong ngoài phối hợp, dồn được Con Rết phải lộ diện, phải chui ra bên ngoài.
Có nhiều bạn thắc mắc rằng, nếu như Rung Chấn đã dừng lại nhờ giết được Zeke rồi, thế thì tại sao Armin vẫn còn hóa Đại Hình để cho nổ tung cơ thể Titan của Eren, hay nói cách khác là vẫn cố để “giết” Eren. Câu trả lời có lẽ chính là vì Armin đã biết về kế hoạch bí mật ấy của Eren, rằng đích đến cuối cùng mà Eren đang hướng tới là xóa sổ sức mạnh Titan thông qua việc ép con Rết ấy phải xuất đầu lộ diện.
Việc còn lại là phải tiêu diệt con Rết này. Về bản chất con Rết này là một dạng sinh vật ký sinh và nó cho người nó ký sinh một sức mạnh to lớn đó là sức mạnh Titan, nhưng đồng thời nó vẫn sẽ tiếp tục “sử dụng” và tước đoạt tất cả mọi thứ kể cả khi người đó chết đi nữa.
Nó sẽ lấy đi Tự Do, lấy đi Ký Ức, lấy đi Ý Chí của họ và giam cầm họ bên trong Tọa Độ thông qua Con Đường. Không loại trừ khả năng con Rết đã có được Ký Ức của Toàn Bộ những người Eldian đã chết xuyên suốt 2000 năm lịch sử và nếu ai ăn thịt được con Rết này cũng sẽ có được ký ức của chính con Rết đó, ký ức của thần dân Ymir, Ký Ức của Thế Giới.
Điều này sẽ hợp lý khi mà trong Ký Ức của Eren có những cảnh con chim bay trên bầu trời nhìn xuống Falco hay góc nhìn của Dina với Bertolt, đó toàn bộ đều là ký ức của Thế Giới này, ký ức của những người Eldian đã chết bị con Rết ấy chiếm đoạt, ký ức xuyên suốt 2000 năm lịch sử.
Eren Jeager chạm mặt Thủy tổ Ymir

Eren Jeager chạm mặt Thủy tổ Ymir

Tiêu diệt được con Rết này thì cũng đồng nghĩa với việc phá hủy được thế giới Tọa Độ của nó và từ đó có thể giải phóng cho thần dân của Ymir, những Eldian vốn đã chết những vẫn bị mắc kẹt trong đó và trả tự do cho họ, cho dù không thế khiến họ tái sinh đến thế giới mới đi chăng nữa , họ cũng sẽ thật sự được yên nghĩ, không còn phải chịu cảnh bị giam cầm bên trong Tọa Độ như một Nô Lệ, và qua đó, cả Thủy Tổ Ymir cũng sẽ được Tự Do Mãi Mãi.
Còn về phần Eren, anh ấy cuối cùng cũng sẽ giữ lại được hình ảnh đẹp nhất trong lòng bạn bè, cho dù không ai biết đến công lao của anh ấy, cũng không ai biết anh vĩ đại như thế nào cũng chẳng sao với anh sự Tự Do thật sự của Eldian, sự tự do thật sự của bạn bè anh, vậy là đủ với anh lắm rồi.
Ban đầu chúng ta nghĩ nếu đánh bại Eren và ăn thịt anh ấy có thể dừng Rung Chấn và chấm dứt mọi chuyện.
Nhưng giờ thì con Rết ấy đã phải xuất đầu lộ diên rồi, thế thì gần như không cần phải ăn thịt hay cố giết Eren nữa, chỉ cần xử được con Rết là xong. Và nếu như có thể giải phóng cho thần dân của Ymir thông qua điều đó, thì cũng có nghĩa là Tọa Độ sẽ sụp đổ, tất cả đều tự do, và sức mạnh Titan của người Eldian sẽ biến mất vĩnh viễn.
Tuy nhiên Eren ở thế giới bên ngoài cũng sẽ không còn sức mạnh Titan nữa, Eren sẽ không thể phục hồi lại được cơ thể và sống tiếp, vì như các bạn thấy đấy, bên trong cái đầu Titan kia chỉ là một cái đầu của Eren không da không thịt không còn cơ thể mà thôi. Và khi chết đi, anh ấy cũng sẽ không phải quay về Tọa Độ vì nó đã không còn nữa. Giống như Zeke, Eren cuối cùng cũng sẽ có được tự do thật sự sau khi đã hoàn thành ước mơ của mình.
Đó có thể là một sự đau đớn cùng cực, mỗi nỗi đau đớn đến phi thường bởi lẽ sự hy sinh của Eren sẽ cứu được cả dân tộc, cứu được bạn bè, giải thoát được cho Thủy Tổ Ymir cũng như thần dân của cô ấy suốt 2000 năm lịch sử, Eren chết nhưng sẽ không quay về Tọa Độ để làm một con rối, bị thao túng, điều khiển nữa mà anh sẽ thực sự chết đi, một sự tự do, một sự giải thoát đúng nghĩa mà thôi.
Cre: Nguyên Huỳnh+Kynava