Khởi đầu từ một OVA ngắn mang tên Death Billard, Death Parade được bắt đầu phát sóng năm 2015. Trong vũ trụ của Death Parade, khi con người chết đi, họ được đưa tới những quầy bar bí ẩn với những bartender tự xong là những phán quan. Tại đây, họ phải tham gia vào một trò chơi tử thần, bị ép vào những tình hướng khắc nghiệt nhất để bộc lộ ra phần tối của bản thân. Nhìn vào những mặt tối này, các phán quan sẽ từ đó đưa ra quyết định đưa linh hồn của người chết trở lại Vòng luân hồi hay tống xuống chốn Hư vô. Bộ anime này theo chân Decim, một trong những phán quan mới tại quán bar Quindecim, khi anh phải nhận một người phụ nữ tóc đen bí ẩn làm trợ lý.

danh gia anime death parade

Về mặt cốt truyện, hoàn toàn không có gì để phê phán đạo diễn Yuzuru Tachikawa. Với cấu trúc đơn giản, mỗi tập phim là 2 con người được phán xét qua một “trò chơi tử thần” khác nhau, đạo diễn đã lồng vào biết bao câu truyện nhỏ với nhiều nhân vật như phán quan Ginti, người quản lý Nona,…, làm tăng thêm màu sắc và sự đa dạng của thế giới này. Nhưng quan trọng nhất vẫn phải kể tới mạch truyện chính theo chân Decim và người phụ nữ tóc đen bí ẩn. Với bí ẩn chính là thân phận của người phụ nữ tóc đen, từng tập phim đóng vai trò cho một mảnh ghép để dẫn tới cái kết cuối cùng. Dù nhiều người đánh giá cái kết là mơ hồ hay không thỏa mãn, nhưng bản thân mình thấy rằng kết này đã đóng lại bí ẩn của bộ anime một cách cẩn thận nhưng cũng đồng thời là một cái kết đủ mở để người xem có thể suy ngẫm về những câu chuyện sau khi bộ anime kết thúc.

death parade va ova death billard

Các nhân vật trong Death Parade đều được thể hiện một cách vô cùng sâu sắc. Liên tục bị đưa vào các tình huống đầy cảm xúc, nhân vật chính Decim được lột tả hoàn toàn. Từ một người vô cùng lạnh lùng, không thể hiện dù chỉ một chút cảm xúc nào, Decim đã đối mặt với sự tuyệt vong, nỗi buồn, sự hối hận của con người, để rồi từ đó đạt được sự cảm thông với những linh hồn đã chết. Không chỉ những nhân vật chính, đến cả những nhân vật phụ xuất hiện từng tập một cũng thể hiện những cảm xúc phức tạp. Những nhân vật phụ này đều thể hiện những cảm xúc đơn giản nhất của con người, nỗi buồn, sự tuyệt vọng, niềm hạnh phúc được lột tả một cách vô cùng chân thực qua những nét vẽ. Từ đó, người đọc thêm cảm thông với những tình huống được đưa ra, như thể chính bản thân mình đang đứng trong bar Quindecim. Nổi tiếng với nét vẽ chân thực và gam màu đa dạng, Madhouse thực sự đã thành công với bộ anime này. Bằng cách sử dụng đa dạng những gam màu tối với hiệu ứng ánh sáng, quán bar Quindecim, “sàn diễn” chính, được tô điểm với một vẻ trang nghiêm mà đẹp lung linh. Mỗi nhân vật cũng được thiết kế vô cùng cẩn thận để phù hợp với tính cách của bản thân. Điển hình như Phán quan Ginti, một người khó tính hay cau có, nhăn nhó, được tạo hình như một chàng trai cao lớn với mái tóc đỏ rực. Phần nhạc và âm thanh nền cũng được lựa chọn một cách vô cùng kĩ càng. Khi các nhân vật sống lại trong kí ức của bản thân hay trải qua những cảm xúc cực độ, phần nhạc nền tuy không nổi bật nhưng lại góp phần vô cùng quan trọng trong việc nâng cao sự nhập tâm vào khung cảnh của người xem.

quan bar quindecim trong anime death parade

Là một sự kết hợp hoàn hảo của một cốt truyện hấp dẫn và phần trình bày cẩn thận của một studio đầy tài năng, Death Parade là một món ăn của tinh thần đầy giá trị cho bất kì fan anime nào. Mỗi người đến với bộ anime này đều rút được một điều gì đó. Dù đó chỉ là những giờ phút vui vẻ thưởng thức một bộ anime hay.
Nguồn: Gurin Linh – VietOtaku Team